[GIẢI ĐÁP] Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào?

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào?  Điều này sẽ được Taxicuchi giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào
Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào?

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 14, cho biết Biển Hồ nằm trên cao nguyên nào sau đây?

A. Kon Tum.

B. Pleiku.

C. Đắk Lắk.

 D. Lâm Viên.

Đáp án đúng là B. Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Pleiku

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào
Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào

Đặc điểm tự nhiên Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ

Địa chất

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có lịch sử phát triển địa chất gắn liền với sự phát triển của khối nhô Kon Tum, kiến trúc Hecxini phía Đông khối Kon Tum và vùng trũng Tân sinh.

 • Khối nhô Kon Tum là một khiên lớn của địa khối Inđôxini nổi lên từ tiền Cambri và tách khỏi địa khối Inđôxini vào vận động Calêđôni.

Khối nhô này kéo dài trên 400km, rộng trung bình 200km có hình chữ nhật. Cấu tạo bên trong của khối không đồng nhất: phía Bắc là một địa luỹ kéo dài từ Đà Nẵng – Sêpôn; phía Nam là phần chính của khối KonTum, đi từ sụt võng An Điềm đến rìa Bắc của rãnh Nam Bộ; rãnh Nam Bộ là một cấu trúc đặc biệt của địa khối, chạy theo hướng á kinh tuyến từ Đông Nam Bộ đến Đăk Nông. 

Tân kiến tạo ảnh hưởng mạnh đến miền này, tạo ra những hiện tượng như phun trào dung nham bazan, xâm nhập granit, hiện tượng xâm nhập riôlit và đaxit.

 • Kiến trúc Hecxini phía Đông khối Kon Tum là địa máng Nam Trường Sơn, được nâng lên và hoàn thiện vào chu kì Hecxini.

Đây là một khối nâng lớn, phức tạp và kéo dài từ Đông Bắc – Tây Nam khoảng 300km, đó là dãy Nam Trường Sơn hiện nay. Các thành tạo địa chất của địa máng Nam Trường Sơn chủ yếu là Cổ sinh hạ.Tân kiến tạo ảnh hưởng đến miền này có những điểm khác biệt như: biên độ nâng không đều, mạnh ở hai đầu của Nam Trường Sơn và yếu ở giữa; bên cạnh những vận động nâng lên còn xảy ra nhiều hiện tượng như phun trào dung nham bazan trên diện tích rộng lớn, hiện tượng xâm nhập granit, phun trào riôlit và đaxit ở nhiều nơi

 • Vùng trũng Tân sinh nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, dài 700km, rộng 200km kéo từ Campuchia đến tận biển Đông của Việt Nam. Thời gian thành tạo vùng trũng cùng với những đợt phun trào dung nham bazan và Pliôxen – Đệ tứ.

Hiện nay vùng trũng này vẫn còn là một vùng đất thấp, độ cao trung bình so với mặt biển chỉ vào khoảng 5m. Một số khu vực như tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười và phía tây sông Hậu đang tồn tại ở mức thấp hơn mặt biển, chính vì vậy mà hàng năm có tới 1 triệu ha bị ngâp nước mặn trong thời gian từ 2 đến 4 tháng. Vùng trũng Tân sinh được hình thành do sự sụt võng dọc các đứt gãy kiến tạo

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào
Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào

Địa hình

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có ba dạng địa hình chính: miền núi, cao nguyên và đồng bằng châu thổ

 • Miền núi chiếm khoảng 1/3 diện tích miền này, tập trung ở Đông Nam Bộ và phía Tây của Tây Nam Bộ.

Miền núi có độ cao từ 0–986m, có cấu tạo địa chất chủ yếu là đất đỏ bazan và đất phù sa cổ. Miền núi có những dãy núi hùng vĩ như dãy Nam Trường Sơn, dãy Thất Sơn, dãy Hàm Ninh và những ngọn núi cao nhất của miền này như núi Bà Đen (986m), núi Cấm (716m), núi Chứa Chan (839m), núi Bà Rá (736m) và núi Bao Quan (529m)

 • Cao nguyên chiếm khoảng 1/6 diện tích miền này, bao gồm cao nguyên Lâm Viên và cao nguyên Di Linh.

Cao nguyên có độ cao từ 800–1500m, có cấu tạo địa chất chủ yếu là đá phiến và bazan. Cao nguyên có khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su, tiêu, chè và hoa kiểng. Cao nguyên cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như Êđê, Mạ, Churu, Chơ Ro và Cơ Ho

Đồng bằng châu thổ chiếm khoảng 1/2 diện tích miền này, bao gồm đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng bằng châu thổ có độ cao trung bình gần 2m, chủ yếu là miền đất của phù sa mới.

Đồng bằng châu thổ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm quanh năm, có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Đồng bằng châu thổ là vùng đất phong phú và màu mỡ, thích hợp cho việc trồng lúa, cây ăn trái, cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đồng bằng châu thổ cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Kinh, Khmer, Hoa, Chăm và Tày.

Khí hậu

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng quanh năm, có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

 • Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, có nhiệt độ cao nhất vào tháng 4, trung bình từ 27–29°C. Mùa khô có lượng mưa ít, chỉ từ 50–150mm/tháng. Mùa khô có gió Đông Nam thổi mạnh, gây ra hiện tượng hạn hán và xâm nhập mặn ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long.
 • Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, có nhiệt độ cao nhất vào tháng 5, trung bình từ 25–27°C. Mùa mưa có lượng mưa lớn, từ 200–400mm/tháng. Mùa mưa có gió Tây Bắc thổi yếu, mang theo không khí ẩm và mát từ biển. Mùa mưa cũng là mùa bão và lũ lụt ở các vùng duyên hải Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Thực vật và động vật

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có sự phong phú và đa dạng của thực vật và động vật, phản ánh sự khác biệt của các loại địa hình và khí hậu.

 • Thực vật:

Miền này có khoảng 5000 loài thực vật thuộc khoảng 1500 chi và 200 họ. Các loại thực vật chủ yếu là rừng ngập mặn, rừng phi lao, rừng nguyên sinh, rừng cây lá rộng và rừng cây lá kim. Miền này cũng có nhiều loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, tiêu, chè, điều, dừa, ca cao và cây ăn trái như xoài, sầu riêng, thanh long, cam sành, bưởi da xanh và chuối tiêu.

 • Động vật

Miền này có khoảng 1000 loài động vật thuộc khoảng 300 chi và 100 họ. Các loại động vật chủ yếu là chim, cá sấu, rắn, cá heo sông Mê Kông, voi rừng, gấu ngựa, linh dương sao và khỉ đỏ. Miền này cũng có nhiều loại thủy sản như tôm sú, cá tra, cá basa, cá lóc và cá rô phi.

Lịch sử

Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của đất nước Việt Nam, cũng như sự giao lưu và va chạm với các nền văn minh khác.

 • Thời kỳ tiền sử:

Miền này có những dấu tích văn hóa tiền sử như hang Đá Dơi, hang Cá Rô Đồng, hang Côn Minh, hang Bàu Sen và hang Bàu Trò. Những dấu tích này cho thấy miền này đã có người sinh sống từ thời kỳ đồ đá cũ và đồ đá mới, có nghề săn bắt, hái lượm, trồng trọt và chăn nuôi. Miền này cũng có những di tích văn hóa Sa Huỳnh, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 10, có quan hệ giao thương với các nước Đông Nam Á và Ấn Độ.

 • Thời kỳ cổ đại:

Miền này có những di tích văn hóa Chăm Pa, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 15, có ảnh hưởng của các tôn giáo Hindu và Phật giáo. Những di tích này bao gồm các tháp Chăm như Mỹ Sơn, Pô Nagar, Pô Klaung Garai và Pô Rome. Miền này cũng có những di tích văn hóa Óc Eo, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6, có quan hệ giao thương với các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Những di tích này bao gồm các đồ gốm, đồ đồng, đồ kim loại và các tượng Phật.

 • Thời kỳ trung đại:

Miền này có những di tích văn hóa Khmer, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15, có ảnh hưởng của các tôn giáo Hindu và Phật giáo. Những di tích này bao gồm các ngôi chùa Angkor Wat, Angkor Thom, Banteay Srei và Ta Prohm.

Miền này cũng có những di tích văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19, có ảnh hưởng của các tôn giáo Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo. Những di tích này bao gồm các thành cổ Quảng Nam, Hội An, Phú Yên và Gia Định; các lăng tẩm Nguyễn Hoàng, Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Phúc Tần và Gia Long; các dinh thự Tây Sơn, Bình Định và Minh Mạng; các chùa Thiên Mụ, Linh Mụ, Giác Lâm và Vĩnh Nghiêm.

 • Thời kỳ hiện đại:

Miền này có những di tích văn hóa Pháp, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20, có ảnh hưởng của các tôn giáo Công giáo và Tin lành. Những di tích này bao gồm các công trình kiến trúc như Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh, Dinh Độc Lập, Dinh Thống Nhất và Cầu Trường Tiền.

Miền này cũng có những di tích văn óa Việt Nam, một nền văn hóa phát triển từ thế kỷ 20 đến nay, có ảnh hưởng của các tôn giáo Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo và Tin lành. Những di tích này bao gồm các công trình kiến trúc như Chùa Một Cột, Chùa Bửu Đài Sơn, Chùa Bà Thiên Hậu, Nhà thờ Tân Định và Nhà thờ Cha Tam; các địa danh lịch sử như Điện Biên Phủ, Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Lạt và Nha Trang; các di tích chiến tranh như Củ Chi, Long Tân, Khe Sanh và Mỹ Lai.

Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào
Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào

Trên đây là những thông tin giải đáp Biển Hồ Nằm Trên Cao Nguyên Nào?  Taxicuchi hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *